Nhanh tay tham gia - Nhận ngay Code Vip Thái FREE | CAMAPRO - Rộn ràng đón Xuân với giao diện Xuân Tài Lộc. | Trưng cầu ý kiến Offline Year End Party |
Trang chủ » Diễn Đàn » Giải trí - Tin tức - Chia sẻ » Văn - Thơ » Tiệm sách cũ 30 năm sắp đóng cửa người dân Sài Gòn kéo nhau đến mua ủng hộ

Tiệm sách cũ 30 năm sắp đóng cửa người dân Sài Gòn kéo nhau đến mua ủng hộ

Giá (VNĐ):
Ngày đăng:
10/11/2017 09:00
ID bài viết:
2593
Danh Mục:
Hạng mục:
Giải trí - Tin tức - Chia sẻ
Văn - Thơ
Gọi ngay:
01678544564
Xem:
930
Ghi Chú:
TP HCM
Trả lời:
0
Địa chỉ:
Xem bản đồ
 1. anh tu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/10/2017
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm uy tín:
  30
  Số điện thoại:
  01678544564
  Tài khoản chính:
  0 VNĐ
  Tài khoản KM1:
  0 VNĐ
  Tài khoản KM2:
  0 VNĐ
  Chat với:

  anh tu

  Tấm bảng “Dẹp tiệm bán rẻ”, “Thanh lí giải nghệ” bất ngờ được treo ở tiệm sách cũ của ông Lê Huỳnh Trí (66 tuổi), khiến người Sài Gòn không khỏi tiếc nuối. Do phải trả lại mặt bằng gấp, ông Trí đành bán tháo những quyển sách cũ với giá rẻ bèo.

  Đối với những người yêu sách ở Sài Gòn, không ai là không biết đến nhà sách của chú Lê Huỳnh Trí tại địa chỉ 50 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM. Những ngày qua, đột nhiên ông Trí treo những tấm bảng với dòng chữ: “Dẹp tiệm bán rẻ”, “Thanh lí giải nghệ…” khiến nhiều người bất ngờ. Hỏi ra mới biết, ông Trí sắp phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà, lại không tìm được nơi khác để bán sách cũ, nên ông ngậm ngùi bán phá giá tất cả các loại sách ở tiệm mình.
   
  Nhiều người là khách hàng quen thuộc của tiệm sách cũ này đã chia sẻ câu chuyện khó khăn của ông lão bán sách lên facebook, kêu gọi mọi người giúp đỡ mua sách ủng hộ ông vượt qua khó khăn hiện tại
  Tiệm sách cũ của ông Trí có rất nhiều loại sách khác nhau, kể cả những sách xuất bản từ rất lâu đời, với đầy đủ thể loại từ phục vụ cho trẻ em, đến người già. Ông Trí là người mê sách hơn cả bản thân, vì mê sách mà có lần ông bán cả căn nhà ở Thị Nghè để đầu tư vào sách. 
   
  Tuy nhiên, “cái thư viện” nhỏ bé ấy đã bao lần đổi chỗ, từ một ngôi nhà nhỏ tận sâu trong hẻm ở quận 9, bị chuyển đến gần chợ Thủ Đức, rồi ra tận góc nhỏ này. Mỗi lần đổi chỗ là mỗi lần ông Trí phải chật vật gom góp số vốn ít ỏi để đầu tư lại. Góc đường Đặng Văn Bi này, ông trụ được 30 năm, nhưng giờ đây, góc nhỏ của ông cũng bị chủ nhà lấy lại mặt bằng. 
  Mấy ngày qua, ông đi tìm khắp nơi để chuyển chỗ, nhưng đành bất lực gắn bảng “Dẹp tiệm, bán rẻ” trong xót xa.
  Từ khi biết ông Trí phải “giải nghệ”, rất nhiều người Sài Gòn, từ trẻ đến già, đều đã rủ nhau đến tiệm sách cũ này mua ủng hộ ông. Lê Thị Anh Thư (SV năm 4 Trường Kinh Tế – Luật, Q. Thủ Đức) chia sẻ: “Mình tới tiệm sách chú Trí không biết bao nhiêu lần, 4 năm qua cứ rảnh là mình tới đây, chỗ của chú có rất nhiều sách quý mà những nhà sách khác không có. Nhất là những quyển sách tiếng Anh và tiếng Pháp, chú Trí lại là ông chủ hỏi gì cũng biết cả, chú có lượng kiến thức khổng lồ mà khi ai nói chuyện với chú cũng phải nể, chú là người dễ thương và cực kỳ yêu sách. Giờ chú sắp đóng cửa, mình tranh thủ đến để ủng hộ chú, mấy ngày liên tục ngày nào mình cũng mua, mình sợ người ta mua hết sách mình cần, vì những ngày này chú bán như cho ấy”. 
  Bình thường, tiệm sách của ông Trí tiếp chỉ khoảng 10 lượt người, vì đa số các bạn trẻ đến đây để đọc sách, tìm tài liệu tham khảo, hoặc xin ý kiến của ông chứ ít mua. “Tuy tôi mở tiệm sách nhưng phần lớn vẫn nghĩ nó là một thư viện nhỏ cho mọi người tham khảo, đa số khách hàng của tôi là sinh viên, họ ít tiền nên mới ghé vào xem tài liệu rồi đi, sao mình nỡ đuổi họ. Đối với tôi, kiến thức là để chia sẻ chứ không phải dành cho mua bán, vì sách chứa đựng một giá trị nhân văn mà người viết đưa hết tâm huyết của mình vào đó để truyền lại cho người đọc”, ông Trí chia sẻ.
  Khách hàng của ông không chỉ riêng gì sinh viên, mà còn có một số lượng người lớn tuổi tìm tới, vì theo họ sách ngày xưa rất ít người bán, chỉ riêng tiệm sách của ông Trí mới đầy đủ từ sách lẻ đến sách bộ. Ông Nguyễn Cang (63 tuổi, Q.9, TP. HCM) cho biết: “Tôi rất thích đọc những cuốn sách văn học trước năm 1975, thời đó các nhà văn viết hay lắm, đọc sách như tìm lại được cả tuổi thơ của mình. Tôi cũng thích sách của các nhà văn Pháp, sách văn học cổ, mà chỉ có nhà sách của anh Trí là có gần như đầy đủ. Đọc sách riết thành ra thân với anh Trí, anh ấy đã do dự rất lâu khi đưa ra quyết định này. Những ngày qua, thấy anh ấy hay trầm ngâm nhìn sách mà thương lắm”.
  Đứng trước tiệm sách cũ, nhìn những vị khách hàng cuối cùng đang mỉm cười chọn lựa những quyển sách cũ, ông Trí nghẹn ngào: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những người thích đọc sách đã đến và ủng hộ mình, tôi biết mấy ngày qua, phần vì họ cần sách thì ít, phần giúp đỡ tôi thì nhiều. Tuy nhiên, tôi muốn nhắn gửi đến khách hàng của mình rằng, nếu thương tôi thì xin hãy trân trọng những quyển sách đó, vì chúng là cả cuộc sống đối với tôi, tôi bán rẻ lại cũng như muốn mọi người giữ chúng, yêu thương chúng giùm cho mình. Khoảng một tuần nữa thôi tất cả nơi đây chỉ còn kỷ niệm, thế nên tình cảm của mọi người giành cho tôi, tôi xin ghi nhận. Tôi cảm ơn mọi người rất nhiều!”.

Không có bình luận

Tham gia

Tin đăng liên quan